Những kinh nghiệm đáng giá nhất

25 TUỔI – HÃY CỨ SAI LẦM

Trước 20 tuổi: Học hành cho tốt.
Trước 30 tuổi: Quan trọng không phải theo công ty nào mà là theo người sếp nào. “Người sếp giỏi dạy chúng ta rất khác”. Vào công ty nhỏ để học cách đam mê và khao khát, tập làm nhiều việc cùng một lúc.
Từ 30 – 40 tuổi: Tự làm việc cho bản thân.
Từ 40 – 50 tuổi: Hãy tập trung làm tất cả những gì mà mình giỏi nhất, đừng cố nhảy sang lĩnh vực khác vì đã muộn rồi.
Từ 50 – 60 tuổi: Đầu tư vào thế hế trẻ. Vì lúc đó thế hệ trẻ làm việc tốt hơn bạn nhiều.

Mọi sai lầm đều là tài sản. Ở tuổi 25, bạn hãy cứ mắc sai lầm. Đừng lo lắng. Ngã lại dậy. Thất bại lại đứng lên!


Jack Ma hay Ma Yun (Mã Vân) là người sáng lập và điều hành Tập đoàn Alibaba nổi tiếng toàn cầu, tổng tài sản $24.1 tỉ đô la, được tạp chí Time xếp thứ 30 trong danh sách 100 người có sức ảnh hưởng nhất thế giới năm 2014.

Ngay từ lúc còn trẻ, Jack Ma đã mong muốn học tiếng Anh nên mỗi buổi sáng ông đạp xe đạp trong 45 phút vào đến một khách sạn và đàm thoại tiếng Anh với người nước ngoài.

Ma thường làm hướng dẫn du lịch cho họ quanh thành phố miễn phí để thực hành và hoàn thiện tiếng Anh của mình. Sau đó trong thời trẻ, mặc dù đã hai lần thi trượt kỳ thi tuyển sinh, ông vẫn tiếp tục thi lần thứ ba mới đỗ vào Học viện sư phạm Hàng Châu (sau này đổi tên thành Đại học sư phạm Hàng Châu). Sau khi tốt nghiệp khoa tiếng Anh trường Hàng Châu năm 1988, ông dạy tiếng Anh nhiều năm ở Viện Kỹ thuật điện tử Hàng Châu với thu nhập 12 USD/tháng.

Jack Ma lần đầu tiếp xúc Internet vào năm 1995 trong một chuyến đi ngắn tới thành phố Seattle. Ông đã tìm từ “beer” (bia) trên Yahoo! và nhanh chóng bị ám ảnh bởi mạng máy tính toàn cầu. Sau đó, ông thành lập công ty Internet đầu tiên của mình, một danh bạ trực tuyến tên là China Pages, nhưng năm sau đã từ bỏ, sau khi chính quyền ép thành lập liên doanh với một doanh nghiệp nhà nước. Năm 1999, trong căn hộ ở Hàng Châu, ông cùng 17 người bạn thành lập Alibaba với số tiền 60.000 USD.

Hiện tại tập đoàn Alibaba được định giá khoảng 168 tỷ USD, có hơn 22.000 nhân viên với 90 văn phòng trên toàn cầu, tổng số tiền giao dịch trực tuyến của Alibaba trong năm 2013 đạt 248 tỷ USD, tức là nhiều hơn cả số tiền giao dịch của eBay và Amazon cộng lại. Từ chỗ chỉ là một giáo viên tiếng Anh với lương tháng 12-15 USD/tháng, ông đã lọt vào top 35 người giàu nhất hành tinh và hiện đang là một trong những người giàu nhất Trung Quốc.

Bài học liên quan

Bài học xem nhiều

Tiếng Nhật chuyên ngành

Tiếng Nhật giao tiếp

Ngữ pháp tiếng Nhật

Cẩm nang tiếng Nhật

Sách tiếng Nhật