Từ ngữ về mùa thu nước Nhật

Học tiếng Nhật Bản – Những từ ngữ liên quan đến mùa thu

 

百舌(Mozu) : Một loại chim nhỏ thuộc họ Mozuku,đầu màu nâu lưng màu tro và mỏ cong như gọng kìm, ăn côn trùng và chuột, khi mùa thu đến cất tiếng hót lanh lảnh. Trong lời bài Warabe Uta trên có xuất hiện từ này ”mozu no koe”.

秋晴(Aki bare): Khí trời dễ chịu trong mùa thu, bầu trời tưởng như cao hơn.

秋深し(Aki fukashi): Khoảng thời gian giữa thu, lúc mùa thu thịnh nhất và cũng báo hiệu mùa đông sắp đến.

秋の空 (Aki no sora): Thời tiết mùa thu dễ thay đổi, từ này còn chỉ tâm ý dễ chuyển.

鰯雲 (Iwashi gumo): Tên tục của Kenseki Un, một loại đám mây cao từ 9km từ mặt đất trở lên,trắng loang lổ, trông như bầy cá Iwashi.

刈田 (Karita): Ruộng lúa sau khi thu hoạch, chỉ còn trơ lại những gốc rạ luôn mang lại cảm giác cô tịch.

寒露((Kanro): Tức Hàn Lộ, là một trong 24 khí tiết, ứng vào khoảng ngày 8 tháng 10 Dương lịch. Lúc này, dưới ảnh hưởng của khí lạnh, sương bắt đầu đọng.

霧 (Kiri): Đây là hiện tượng xảy ra vào mùa thu từ sáng sớm đến trưa, khi hơi nước bốc lên không trung và nếu nhìn những cảnh vật từ xa như núi sẽ thấy một màng như mây bao quanh. Cùng hiện tượng nhưng nếu xảy ra vào mùa xuân thì gọi là 霞 (Kasumi).

処暑 (Shosho): Tức Xử thử, là một trong 24 khí tiết, ứng vào khoảng 23 tháng 8, là lúc cái nóng của mùa hè không còn nữa. Shosho có nghĩa là nắng dừng.

霜降 (Soukou): Một trong 24 khí tiết, ứng vào khoảng 23 tháng 10, là tiết Sương giáng. Sáng sớm hay có sương báo hiệu mùa đông sắp đến.

灯火親しむ (Touka shitashimu): Mùa thu là khí tiết dễ chịu, chong đèn đọc sách là thích hợp nhất vào mùa này.

二百十日 (Nihyaku tooka): Kể từ ngày lập xuân, 210 ngày sau, tức là ứng vào ngày 1 tháng 9, là lúc bão hay kéo tới, báo hiệu những gay go cho nông gia.

野分 (Nowaki): Tên cổ của Taifu, bão nhiệt đới.

白露 (Hakuro): Bạch lộ, một trong 24 khí tiết, ứng vào khoảng mùng 8 tháng 9, sương đọng trên lá báo hiệu mùa thu nhưng thực tế thì những đợt nắng sót lại của mùa hè cũng rất gắt.

待宵 (Matsuyoi): Yến thưởng trăng trong đêm âm lịch 14 tháng 8.

山粧う (Yama Yosoou): Mùa thu cây cỏ trên núi chuyển sang sắc đỏ, trông như núi đang trang điểm.

夜長 (Yonaga): Hiện tượng ngày chóng tàn đêm kéo dài.

立秋 (Risshi): Một trong 24 khí tiết, tiết Lập thu khoảng ngày 7, 8 tháng 8. Trong lịch để từ ngày này trở đi là mùa thu nhưng thực tế tại Nhật là thời kỳ nóng nhất trong năm.

Hỗ trợ học Hán Tự

Bài học liên quan

Bài học xem nhiều

Tiếng Nhật chuyên ngành

Tiếng Nhật giao tiếp

Ngữ pháp tiếng Nhật

Cẩm nang tiếng Nhật

Sách tiếng Nhật