Hướng dẫn cài đặt bộ gõ tiếng Nhật

1. Windows 7
2. Windows XP
3. Cách gõ tiếng Nhật trong windows

 

Để cài đặt bộ gõ tiếng Nhật Bản, hay bất kì ngôn ngữ nào đặc biệt như Trung Quốc, Hàn Quốc, … cũng đều làm như vậy, như sau :

1. Windows 7

Bấm Start , chọn Control Panel
Bấm chọn “Clock , Language and Region”

Bạn sẽ thấy những lựa chọn trong cửa sổ Regional and Language Option” , trong tab “Keyboard and Languages” chọn “Change keyboards …”

Trong cửa sổ “Text Service and Input Languages” bạn cần thêm bộ gõ tiếng Nhật và những thành phần Japanese Keyboard, bấm nút “Add…”

Bạn sẽ thấy cửa sổ “Add Input Language” . Cuộn xuống dưới tới phần Japanese, mở rộng mục này để bảo đảm cả Japanese  Microsoft IME đã được lựa chọn.

Bấm nút OK . Bạn sẽ thấy “Japanese” trong phần “Installed Services”

Cuối cùng bấm nút OK . Bạn sẽ được yêu cầu đặt đĩa cài đặt Windows 7 vào trong ổ DVD để sao chép những File cần thiết vào hệ thống .

Kết thúc bạn sẽ thấy biểu tượng IME trên thanh TaskBar và lựa chọn Japanes khi cần thiết.

2. Windows XP

Để gõ tiếng Nhật trong Windows tiếng Anh ngoài WindowsXP, bạn cần phải nạp bộ gõ tiếng Nhật Microsoft Global IME 5.02 (dùng cho Windows 32-bit). Bạn cần có đĩa CD cài đặt Windows XP.

Sau khi bỏ đĩa CD Windows XP vào máy, chọn Start >  Control Panel > Date, Time, Language and Regional Options và chọn Add other languages, bạn sẽ có hộp hội thoại sau:

Chọn Install files for East Asian languages và nhấn nút OKWindowsXP sẽ nạp những bộ font cho các thứ tiếng vùng Đông Á như Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam và Trung Quốc. Sau khi nạp xong các font chữ tiếng Đông Á trên Windows của bạn sẽ xuất hiện Language Bar (nếu không xuất hiện trênTaskbar của Windows, bạn chuyển chuột chỉ vào Taskbar, rồi nhấn chuột phải, chọn Tool bars và chọn Language bar) như hình sau:

Muốn gõ tiếng Nhật, bạn nhấn chuột vào EN chuyển sang JP. Hoặc bạn có thể thiết trí tiếng Nhật làm ngôn ngữ default bằng cách nhấn chuột phải vào Language bar, và nhấn Settings, sẽ xuất hiện một hộp hội thoại sau:

Bạn chọn JP Japanese, nhấn Add, nhấn Apply và nhấn OK. Bây giờ trong Windows của bạn đã cóLanguage bar có tiếng Nhật default mỗi lần bạn khởi động Windows. Language bar trên Windowscủa bạn sẽ như sau:

Hoặc Language bar ở Taskbar :

Để chọn mốt gõ tiếng Nhật hoặc tiếng La Tinh, bạn chọn Input Mode ở phần khoanh tròn ở hình trên.

3.  Cách gõ tiếng Nhật

Bạn có thể gõ tiếng Nhật trên bàn phím tiếng Anh, tức là chọn Hiragana trên Input Mode, và gõ như sau :

(*) Cũng có thể gõ fu.

(*)  Cũng có thể gõ ji.

(*) Cũng có thể gõ tya.
(**) Cũng có thể gõ tyu.
(***) Cũng có thể gõ tyo.

(*) Cũng có thể gõ tyuu.
(**) Cũng có thể gõ tyou.

Gõ chữ Katakana bằng cách gõ như Hiragana, sau đó nhấn phím F7, và nhấn phím Enter.

Gõ một từ chữ Hán bằng cách gõ từ đó bằng Hiragana, sau đó nhấn phím Space, chữ Hán sẽ xuất hiện, nếu chữ Hán xuất hiện không phải chữ Hán bạn cần gõ, bạn nhấn phím Space một lần nữa sẽ xuất hiện một cửa sổ cho phép bạn chọn chữ Hán bạn muốn gõ. Sau đó nhấn phím Enter để chọn chữ Hán.

Ví dụ: Gõ từ Kanji, bạn gõ かんじ, rồi gõ phím Space, nếu chưa xuất hiện chữ Hán bạn muốn gõ, bạn gõ tiếp phím Space, một ô cửa sổ sẽ xuất hiện trên màn hình để bạn chọn chữ Hán như sau:

Bạn tiếp tục gõ phím Space để chọn chữ Hán bạn muốn gõ, sau đó nhấn phím Enter. Chúc các bạn thành công.

Dạy Tiếng Nhật Bản

Bài học liên quan

Bài học xem nhiều

Tiếng Nhật chuyên ngành

Tiếng Nhật giao tiếp

Ngữ pháp tiếng Nhật

Cẩm nang tiếng Nhật

Sách tiếng Nhật